Thứ Tư, 30 tháng 10, 2013

14 thức ăn giải độc cho gan

Gan là một trong những cơ quan lớn nhất của toàn bộ cơ thể, đóng một chức năng quan trọng trong quá trình chuyển hóa các chất, làm vô hiệu hóa các chất độc hại thâm nhập vào qua đường tiêu hoá, đồng thời làm giảm độc tính và thải trừ một số chất cặn bã, độc hại do chuyển hoá trong cơ thể tạo nên.


 

Các thực phẩm tốt cho gan bao gồm hai nhóm chính, nhóm thứ nhất là nhóm thức ăn thúc đẩy các tiến trình loại bỏ độc tố của gan, và nhóm thứ hai là nhóm chứa các chất tránh oxy hóa cao, có khả năng bảo vệ gan trong tiến trình loại bỏ độc tố thâm nhập. Các thức ăn dưới đây được tham khảo từ website Bệnh học và website benhgout.Vn được cho là những thức ăn rất tốt cho gan:

1. Tỏi 

Chỉ cần một nhánh tỏi trắng mỗi ngày có thể kích hoạt enzyme của gan. Enzyme này giúp cơ thể làm tăng thải độc tố. Tỏi cũng chứa hàm lượng cao allicin và selenium, hai hợp chất tự nhiên hỗ trợ trong giải độc gan.

 



2. Bưởi 

Chứa nhiều vitamin C và chất chống Oxy hóa, bưởi giúp tăng quá trình thanh lọc chất độc của gan. Một ly nhỏ nước ép bưởi tươi giúp đẩy mạnh quá trình tạo thành các enzyme giải độc gan và làm sạch những chất gây ung thư và độc tố khác.

 




3. Củ cải đường và cà rốt 

Cả hai loại rau củ trên đều chứa hàm lượng cao flavonoid thực vật và beta-carotene, do đó nói chung củ cải đường và cà rốt giúp kích thích và cải thiện trách nhiệm gan.
 

 

4. Trà xanh 

Trà xanh là nước uống phổ biến chứa nhiều chất ngăn chặn oxy hóa như catechins, đây cũng là chất có tác dụng hỗ trợ trách nhiệm gan

 



5. Các loại rau lá xanh 

Rau lá xanh là một trong những loại thực phẩm có khả năng giải độc gan. Loại rau này có thể ăn sống hoặc nấu chín hoặc ép nước uống. Với hàm lượng cao chlorophylls có thể trung hòa kim loại nặng, hóa chất, Viên uống trừ sâu, các loại thực phẩm độc, lá xanh có khả năng loại bỏ chất độc trong máu, bảo vệ nhiệm vụ gan.

 



6. Bơ 

Đây là thực phẩm giàu những dưỡng chất giúp các bộ phân cơ thể sản xuất nhiều glutathione. Glutathione là chất cần thiết trong quá trình chuyển hóa các độc tố trong toàn bộ cơ thể. Các tìm hiểu gần đây chỉ ra nếu thường xuyên ăn bơ sẽ giúp cải thiện có trách nhiệm gan.

 



7. Táo 

Táo chứa hàm lượng cao pectin giúp làm mờ độc tố trong đường tiêu hóa và hỗ trợ gan trong ngăn chặn chất độc khỏi toàn bộ cơ thể.

 


8. Dầu oliu 

Dầu hữu cơ được ép lạnh từ oliu, cây gai dầu và hạt lanh rất tốt cho gan nếu luôn tin tưởng dùng thường xuyên. Dầu oliu cung cấp chất lipid có thể hút được các chất độc hại trong các bộ phân cơ thể. Bằng bí quyết này, dầu oliu giúp giảm bớt gánh nặng đối với gan trong việc ngăn chặn độc tố.


9. Toàn bộ ngũ cốc 

Ngũ cốc, như gạo nâu, chứa nhiều vitamin B, dưỡng chất quý hiếm tham gia vào quá trình chuyển hóa chất béo của gan và hỗ trợ chức năng gan …

 



10. Bông cải xanh 

Ăn bông cải xanh sẽ tăng cường hàm lượng glucosinolate trong toàn bộ cơ thể, đây là enzyme tự nhiên bổ sung đối với enzyme được gan sản xuất. Enzyme tự nhiên giúp tăng làm mờ chất độc ra khỏi các bộ phân cơ thể do đó làm giảm các nguy cơ gây ung thư.

 



11. Chanh 

Những trái cây thuộc họ citrus (cam, quýt..) Chứa hàm lượng cao vitamin C, đây là chất giúp chuyển hóa các chất độc hại thành dạng dễ tan trong nước và dễ dàng làm mất ra ngoài. Uống nước chanh vắt hoặc ,,, giúp kích thích trách nhiệm gan.

 



12. Quả óc chó 

Quả óc chó chứa hàm lượng cao amin arginine giúp tăng giải độc amoniac. Quả óc chó cũng chứa hàm lượng cao glutathione và acid béo omega 3 giúp hỗ trợ quá trình giải độc gan. Quý cô nên nhai kỹ cái hạt (đối với đến khi chúng hóa lỏng) trước khi nuốt.Co nen uong thuoc bo gan thuong xuyen

 



13. Bắp cải 

có nhiệm vụ như bông cải xanh và súp lơ, bắp cải cũng kích thích sự kích hoạt của enzyme giải độc gan giúp làm mất độc tố. Hãy ăn nhiều kimchi, xà lách trộn, súp bắp cải và dưa bắp cải.

 

 



14. Nghệ 

Đây là gia vị “yêu thích” của gan. Hãy thêm nghệ vào trong các món ăn của đàn bà để làm tăng có trách nhiệm gan. Củ nghệ giúp giải độc gan bằng bí quyết hỗ trợ enzyme giải độc gan.
 

 

thảo dược làm mát gan

1. Bồ công anh 


Theo y học cổ truyền, Bồ công anh có vị đắng, tính mát, công dụng thanh nhiệt giải độc, lương huyết tán kết, thông sữa, lợi tiểu, được dùng chữa sưng vú, tắc tia sữa, tiểu tiện khó khăn, mụn nhọt đang sưng mủ, đinh râu, bệnh đau dạ dày, đau gan và ăn uống kém tiêu. Bồ công anh rất tốt cho gan mật nhờ chức năng kiểm soát được lượng mỡ vào cơ thể và tăng cường có trách nhiệm thải độc của gan, nhờ vậy nó rất có ích cho các bệnh nhân gan mật.


2. Atisô 
Được coi là "thần dược" đối với bệnh gan vì nó đào thải các độc tố trong gan, bởi gan làm có trách nhiệm lọc thải chất độc nên dễ bị nhiễm độc gan. Trà atisô sẽ cải thiện làn da rất nhiều. Nếu chị em uống quen trà atisô sẽ thấy vị của nó khá đậm đà dễ chịu và cũng khá ngon. Atisô làm cho da mịn màng và trở nên tươi sáng hơn do nó có tác dụng làm mát gan, giải nhiệt, thải độc tố, giúp da ít bị mụn và khô ráp.
 
 

3. Cao lá của cây cardus marianus chứa chủ yếu là sylimarin, sylibin. 
Silymarin là hỗn hợp các flavonolignan được chiết xuất từ cây kế (milk thistle) vốn đã được sử dụng để điều trị các chứng vàng da và rối loạn đường mật. Silymarin có tác dụng ổn định màng tế bào, ngăn cản quá trình xâm nhập của các chất độc vào bên trong tế bào gan, giúp cho tế bào không bị các chất độc xâm nhập và huỷ hoại, do đó nó làm bền vững màng tế bào, duy trì được kết cấu, có trách nhiệm của tế bào.

4. Bồ bồ 

Theo y học cổ truyền cây Nhân trần nam còn gọi là Bồ bồ, có tên khoa học là Adenosma Indianum. Loại cây này còn được gọi dưới các tên khác như bồ bồ, nhân trần đực . Bồ bồ có tác dụng làm tăng tiết mật , công dụng tăng thải độc của gan.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét