Thứ Tư, 6 tháng 11, 2013

3 loại cá dưỡng sinh cho mùa thu

 

 

 

Mùa thu là mùa tốt nhất để tẩm bổ cho thân thể bằng các loại cá. Với hương vị tươi ngon, hàm lượng dinh dưỡng và protein cao, dễ dàng hấp thụ vào thân thể, đồng thời hàm lượng chất béo thấp, cá được coi là thực phẩm có lợi cho sức khoẻ.

 

 

 

 

 

Hàm lượng protein trong cá cao gấp 2 lần thịt lợn, dễ dàng được thu nhận vào cơ thể. Hàm lượng chất béo thấp. Không chỉ vậy axit béo trong chất béo của cá còn có tác dụng đề phòng ung thư và bảo vệ tim mạch.

 

Ngoại giả, trong thịt cá còn chứa các dưỡng chất như vitamin D, canxi…có tác dụng ngừa chứng loãng xương. Chị em mỗi ngày ăn 1 lượng thịt cá nhất mực còn có tác dụng tăng cường khả năng thụ thai. Bà bầu ăn nhiều cá có ích lợi một mực trong việc phát triển trí não cho thai nhi.Thuoc bo gan nao tot nhat

 

 

 

 

 

Cá trắm cỏ: Ôn trung bổ suy 

Cá trắm cỏ là loại cá phổ thông thường gặp có công dụng làm ấm bao tử, bình gan, ôn trung bổ suy.

Cá trắm cỏ ăn cùng đậu phụ vừa có công dụng bồi dưỡng, vừa điều hoà dạ dày, lợi tiểu, tiêu phù; có tác dụng đặc biệt đối với hệ tim mạch và sự phát triển xương cốt của trẻ. Món ăn này có thể dùng cho người bị mỡ máu cao, trẻ con phát triển không tốt, người bị sưng phù, phổi kết hạch, ít sữa sau sinh… Cá trắm hấp còn mang lại công dụng sáng mắt, phù hợp cho người già dùng để bổ dưỡng sức khoẻ.Co nen uong thuoc bo gan thuong xuyen

 Lưu ý: Gan cá trắm cỏ có độc, không nên ăn.

 

Cá đai biển: bồi bổ ngũ tạng 

Cá đai có công hiệu làm ấm bao tử, bổ suy, trừ gió, bồi bổ ngũ tạng, có tác dụng tương trợ trị liệu rất tốt cho bệnh viêm gan mạn tính. Tuy nhiên, cá đai rất tanh, nên khi chế biến, nên làm các món như kho tộ, hoặc sốt chua ngọt.

Theo Đông y, cá đai có công dụng dưỡng gan, trừ gió, cầm máu, rất hữu hiệu trong việc trị liệu chứng ra máu, trĩ, phù… Vảy cá đai được dùng làm vật liệu chế thuốc giải nhiệt, chống phù. Trong vảy cá chứa nhiều loại axit béo không no, có tác dụng làm giảm cholesterol rõ rệt. Do đó, loại cá này hạp cho người bệnh lâu ngày khiến cơ thể hư nhược, thiếu máu dẫn đến chóng mặt, hụt hơi, người thiếu lực, người ăn ít gầy gò, người thiếu dinh dưỡng…Theo Đông y, cá đai có công dụng khai vị, làm ấm bao tử, bổ suy, nhuận da, làm đẹp.Nhung nuoc uong giai ruou

 Lưu ý:  Người bị trĩ nên hạn chế dùng.

 

 

 

 

 

Cá bống: Ôn trung ích khí 

Cá bống có công dụng ôn trung ích khí, làm ấm dạ dày, nhuận da…là thực phẩm bổ khí dưỡng sinh. Cá bống cũng chứa hàm lượng collagen phong phú, vừa có tác dụng tăng cường sức khoẻ, lại có thể làm đẹp, được coi là thực phẩm lý tưởng cho làn da của chị em, giúp giải quyết các vấn đề như da thô, gàu, tóc khô rụng…thuoc bo gan nao tot nhat

Lưu ý: người bị nhiệt tì vị, người bị nóng trong, người mắc các bệnh ngứa về da nên kiêng dùng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét